Mới có bầu nên ăn gì tốt các mẹ ơi!

Mang thai giai đoạn đầu là khoảng thời gian khá quan trọng bởi sự mỏng manh và nhạy cảm của thai nhi, do đó mẹ bầu cần hết sức lưu ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lẫn luyện tập mỗi ngày. Trong đó, chuyện dinh dưỡng dường như đóng vai trò quan trọng nhất. Mẹ bầu nên ăn gì khi mới có bầu mới đúng?

Ngày đăng: 09-05-2017

2,264 lượt xem

 
Bổ sung vitamin B11, axit folic
Protein, chất sắt là những vitamin quan trọng mẹ bầu cần bổ sung trong giai đoạn mang thai, nhưng còn 1 loại quan trọng nữa đó là vitamin B11 và axit folic.
Mẹ bầu nên uống thêm vitamin B11, mỗi ngày khoảng 0,4 mg dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Vitamin B11 giúp tránh dị hình ở ống huyết quản, bệnh tim, hở hàm ếch,… bẩm sinh cho bé.
Axit folic đặc biệt có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu mới mang thai, bởi nó cần thiết cho sự phát triển não, các dây thần kinh và sự phát triển của bào thai. Nếu thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và trẻ sinh ra dễ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Vì vậy, các bầu mới mang thai nên ăn gì tốt, nhiều dinh dưỡng B11, Axit folic, bạn cần bổ sung lượng axit folic dạng viên theo hướng dẫn của bác sĩ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
 
 
 
Mới có bầu mẹ nên ăn những thực phẩm tốt cho cơ thể.
Bổ sung vitamin
Trước khi mang bầu bạn chưa chuẩn bị một cơ thể tốt, thiếu vitamin thì thời gian này bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày ngay lập tức. Nếu tình trạng này xảy ra nghiêm trọng bạn cần đến sự chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung những loại vitamin cần thiết. Dù vậy, vitamin không phải là nguồn dinh dưỡng thay thế cho chế độ ăn uống hàng ngày của bạn được. Chính vì thế mới có bầu nên ăn gì tốt cho cơ thể, đặc biệt là nguồn vitamin dồi dào từ các bữa ăn hàng ngày. Bởi một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mẹ vượt qua được bệnh tật trong thời gian mang thai. 
Bổ sung chất dinh dưỡng
Phụ nữ mới mang thai cần bổ sung một chế độ dinh dưỡng cao hơn người bình thường đặc biệt là với acid folic và sắt. Ngoài việc bổ sung vitamin, dinh dưỡng cũng được bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Acid folic và sắt được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như rau xanh, các loại quả và đậu.
Trong 3 tháng đầu mang thai Acid folic đặc biệt quan trọng. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển các bệnh về khuyết tật hệ thần kinh cho thai nhi. Còn sắt cũng rất cần thiết trong giai đoạn đầu mang thai, giúp bổ sung lượng máu hỗ trợ sự phát triển của em bé. Mới có bầu ăn gì cung cấp nhiều chất sắt như: rau bina luộc, ngũ cốc, thịt đỏ, bột yến mạch, cam, quả mơ…
 
Mới có thai không nên ăn gì?
Ngoài một chế độ ăn dinh dưỡng cho mẹ, nhưng cũng cần lưu tâm đến những thực phẩm mẹ nên tránh vì sự ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt không nên ăn trong 3 tháng đầu.
- Cá nhiều thủy ngân như cá mập, cá ngừ, cá kiếm rất dễ làm tổn thương hệ thần kinh của thai nhi.
 
 
 
Mẹ bầu nên tránh các thực phẩm sống khi mang thai.
 
 
- Phô mai mềm, sữa chưa tiệt trùng, chứa vi khuẩn listeria rất có hại cho thai nhi, thường gây sảy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.
- Thực phẩm sống như hàu sống, cá sống, trứng sống. Đây là nguồn gốc truyền vi khuẩn salmonella vào cơ thể mẹ bầu, nghiêm trọng nhất có thể gây ra sảy thai, nhiễm trùng bào thai.
- Rau quả không vệ sinh an toàn có khả năng truyền bệnh toxoplasmosis.
- Thực phẩm có chất phụ gia, bảo quản, đặc biệt là MSG gây rối loạn tiêu hóa, đau đầu.
 
Nguồn: ST
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha