Trong 3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì?

Giai đoạn đầu của thai kỳ là vô cùng quan trọng, tạo bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Chính vì thế, khi mang thai bà bầu rất cần chú ý chế độ ăn để thai nhi phát triển tốt trong thời kỳ này.

Ngày đăng: 07-05-2017

2,069 lượt xem

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển hệ khung xương, não bộ và hệ thần kinh của bé. Đặc biệt trong giai đoạn này cơ thể mẹ biến đổi tạo nên những con nghén khó chịu, mệt mỏi.
Trong thời gian này, mẹ nên bổ sung dinh dưỡng hợp lý để nuôi thai nhi. Nhưng trong giai đoạn này cũng cần kiêng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Vậy khi mang thai không nên ăn gì trong 3 tháng đầu kỳ?!
 
 
Khi mang thai không nên ăn gì?
 
Mang thai không nên ăn gì?
Trước và trong khi mang thai, mẹ bầu kiêng ăn những thực phẩm có hại cho cơ thể, thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Vì thế cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 
Không ăn cá có lượng thùy ngân cao
Thủy ngân nhiễm trong một số loại cá biển như cá thu, cá mập, cá kiếm... loại lớn. Nếu tích lũy quá nhiều trong bụng mẹ, có thể gây tổn thương đến não của thai nhi. Gây ra hiện tượng chậm phát triển, các bệnh về não bộ,… Vì thế, phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá này.
 
Khi mang thai không ăn quá mặn
Kiêng ăn mặn khi có thai đã được nhiều bác sĩ cảnh báo, vì đây là thói quen của rất nhiều mẹ khi mang thai. Nhiều thai phụ có thói quen ăn mặn, nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.
 
Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng
Những thực phẩm gây hại như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi, bạn cần kiêng ăn khi mang bầu. Đặc biệt trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.
Đồng thời, các sản phẩm như sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.
 
 
Rượu, bia, chất béo,.. là những thực phẩm khi mang thai không nên ăn.
 
Khi mang thai cũng tuyệt đối tránh những thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…
 
Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích
Những chất chứa cồn như: rượu, bia, lượng cồn trong chúng sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng, quái thai, mang nhiều bệnh khi còn sơ sinh.
 
Ngoài ra, khi mang thai không nên ăn uống dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.
 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha