Phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn gì

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh vang lên, thế là một thành viên mới đã chào đời. Bà mẹ nhất định sẽ có những cảm xúc rất phức tạp, quyện vào những tự hào. vui mừng, xa lạ, căng thẳng, bởi lẽ người mẹ phải đối mặt với tất cả những gì trước đây chưa nếm trải. Làm thế nào để vượt qua thời kỳ sinh sản một cách thuận lợi, làm cho mình phục hồi sức khỏe nhanh chóng, đứa con khỏe khoắn, ngoài việc chú ý nghỉ ngơi, đảm bảo tâm tình cởi mở ra, điều quan trọng là ăn uống hợp lý.

Ngày đăng: 22-04-2017

2,429 lượt xem

Dinh dưỡng đầy đủ mới đảm bảo sự bài tiết và chất lượng sữa cho con bú, cũng như giúp các mẹ phục hồi sức khỏe. Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý mỗi ngày, việc phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn gì cũng là một điều đáng quan tâm:

1. Hai ngày đầu sau khi sinh, do mất sức nhiều trong dịp sinh, nên sức tiêu hóa của các mẹ hơi kém, không nên ăn những thứ khó tiêu, nên ăn những thứ thanh nhạt, dễ tiêu (cháo, sữa, ...) không dùng thức ăn mỡ béo.

 

Hai ngày đầu sau khi sinh người ta thường cho sản phụ dùng bài thuốc Sinh hóa thang để tẩy sạch chất bẩn, tán huyết ứ, tạo huyết mới cho phụ nữ mới sanh xong, chữa các chứng bệnh sauu khi sinh (20g gừng khô, 2g chích cam thảo, 13 hạt nhân hạt đào, 32g đương quy, 16g xuyên khung. Sắc với 400ml nước còn 200ml, thêm ít rượu, uống nóng, ngày 1 thang, uống liền 2 thang thì ngưng).

2. Ba, bốn ngày sau khi sinh, không vội vàng uống nhiều canh, tránh bầu vú và nguồn sữa quá căng.

3. Bảy ngày sau khi sinh, khẩu vị của bà mẹ dần trở lại bình thường, dần dần gia tăng các thức ăn giàu đạm như gà, thịt nạc, cá, sườn, giò heo và chế phẩm đậu. Các món làm canh sẽ thích hợp hơn.

4. Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đủ các thức ăn thịt, trứng, cá, sữa, cũng nên ăn nhiều một số rau cải và trái cây tươi.

5. Kiêng ăn các thức ăn cay nóng như tỏi, ớt, tiêu để tránh gây ứ, tắc sữa. Nếu muốn ăn đồ cay, ấm để bồi bổ, phải chờ khi khẩu vị trở lại bình thường.

Nguyên tắc dùng thuốc hay thức ăn cho sản phụ theo Đông y là "nên ấm chớ không hạp lạnh". Cho nên một số thức ăn bổ chứa nhiều acid amino dù đám ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng chúng mang tính mát, nên không dùng cho phụ nữ sau khi sinh , chẳng hạn như Bột Trân Châu (Ngọc trai)

6. Sản phụ không kén ăn, ăn uống cần đa dạng hóa, kết hợp vừa "chay" và "mặn", vừa "thô" và "nhuyễn". Có thể ăn một số lương khô vừa phải.

7. Kiêng ăn đồ sống lạnh, khô cứng, tránh gây tổn thương đường ruột và răng nướu. Đồ sống lạnh còn gây ứ tắc, máu huyết kém lưu thông.

8. Không nên lạm dụng nhiều trứng gà. Nhất là chị em vùng nông thôn cho rằng trứng gà giúp bổ dưỡng, hàng ngày ăn đến những 10-20 quả trứng. Trứng gà là thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protid, lipid, lecithin, vitamin A, B2 và nhiều chất dinh dưỡng khác cho nhu cầu của cơ thể như calci, phosphor, sắt ... cũng như tạo ra những acid amino rất thích hợp cho cơ thể tận dụng ra, nếu so với các chất đạm khác còn chiếm ưu thế về dinh dưởng, cho nên, là món ăn tốt nhất cho sản phụ. Thế nhưng phải có giới hạn, nếu vượt quá nhu cầu thì sẽ mất giá trị. Mỗi ngày sản phụ chỉ nên ăn 2-3 quả trứng trong một thời gian ngắn.

9. Không tẩm bổ quá liều sau khi sinh. Trải qua quá trình sanh nhở gian khó, khi vượt cạn do đớn đau và mất máu, thể lực của sản phụ tiêu hao hơi nhiều, thể chất hơi bị suy yếu, sau khi sinh cần tẩm bổ cơ thể. Tuy nhiên, tẩm bổ không thể mù quáng, phải có cơ sở khoa học và liều lượng nhất định.  Bởi lẽ, các mẹ sau khi sinh thường ít vận động, thân thể suy nhược, sức tiêu hóa và hấp thụ của đường ruột không bằng người khác. Nếu như vội vàng ăn vào những thứ khó tiêu như hải sản, bào như , nhân sâm lộc nhung, không chỉ không thể tiêu hóa hấp thụ, mà còn tăng gánh nặng cho đường ruột, ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa, không đạt mục đích bồi bỏ, còn tổn hại đến sức khỏe của sản phụ.

Qua những điều chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng các mẹ không phải băn khoăn về việc phụ nữ sau khi sinh nên kiêng ăn gì nữa, chỉ cần các mẹ tuân thủ những điều trên, thì đảm bảo mẹ nào cũng sẽ sớm phục hồi lại sức khỏe nhanh thôi ạ. 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha