Sanh mổ kiêng ăn những thực phẩm gì?

Sau khi sanh mổ bụng mẹ sẽ để lại một vết thương lớn, tổn thương và để lại vết mổ dài gây đau cho các mẹ sau khi sinh. Sau khi sinh, trong ổ bụng áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại, dễ dàng gây ra táo bón, mất sức. Chính vì thế sau khi sinh mổ mẹ cần phải giữ sức khỏe và cần một chế độ ăn sau sinh hợp lý hơn. Sau khi sinh mổ mẹ cần kiêng ăn những thực phẩm nào chúng ta cùng đọc bài chia sẻ sau đây nhé.

Ngày đăng: 05-05-2017

1,791 lượt xem

 
 
 
Sanh mổ kiêng ăn gì và không kiêng ăn gì nhỉ?
Ăn chay trong 6 giờ
 
Sau khi kết thuộc “cuộc đua” lấy con, ổ bụng của mẹ bị tổn thương vì vết mổ lớn. Chính vì thế ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mẹ ăn nhiều sẽ khiến dạ dày tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu sẽ dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe. 
 
Vì thế, sau sáu giờ sau khi sinh mổ mẹ nên kiêng không ăn gì, khi ruột đã dần dần khôi phục chức năng chúng ta mới nên ăn uống. Nếu quá đói mẹ chỉ nên ăn nhẹ bằng các thức ăn dễ tiêu như súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy "xì hơi" cũng như bài tiết dễ dàng.
 
Thay đổi dần lượng và loại thức ăn sau khi sanh mổ
 
Sau khi sinh mổ khoảng 1 - 2 ngày khả năng hệ tiêu hóa còn yếu, lúc này mẹ sanh mổ nên kiêng ăn thực phẩm khó tiêu, dầu mỡ nên hấp thụ những loại thức ăn dễ tiêu, nhẹ bụng. Sau 3 - 4 ngày sinh không vội vàng ăn một lượng thức ăn quá để hạn chế tình trạng dạ dày tiêu hóa kém. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn uống trở lại bình thường. Do cảm giác ngon miệng hơn nên  trong bữa ăn mẹ có thể bổ sung thêm cá, trứng, thịt gia cầm.... 
 
Dinh dưỡng sau khi sinh mổ rất quan trọng để mẹ lấy lại sức khỏe, nhanh chóng lành các vết thương. Chính vì thế trong giai đoạn này không vội vàng ăn uống nhiều hoặc quá ít, mẹ sanh bổ cần phải kiêng những thức ăn do bác sĩ hướng dẫn. 
 
Không những kiêng ăn, bạn còn phải ít vận động, chọn các rau xanh có tính mát như bí đao, rau ngót, mướp, rau mồng tơi... bổ sung thường xuyên vào bữa ăn của mình nhé!
 
Sanh mổ mẹ nên kiêng ăn những thực phẩm dầu mỡ, khó tiêu.
 
Sanh mổ kiêng ăn các thực phẩm gây đầy hơi
 
Chức năng tiêu hóa sau sinh mổ cần có thời gian để phục hồi. Sau phẫu thuật nên tránh các loại thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột... để ngăn ngừa đầy hơi.
 
Sanh mổ kiêng ăn đồ tanh
 
Bạn nên tránh những món ăn có tính hàn như cua, rau đay, đồng thời cũng không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.
 
Sanh mổ kiêng ăn gì? Câu hỏi đã được giải đáp cho các mẹ sau khi sanh, các mẹ cần lưu ý và nhớ rõ để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn quan trọng này nhé. 
 
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha