Phụ nữ mang thai nên kiêng gì ?

Khi mang thai là thời gian cực kỳ quan trọng vì thế người phụ nữ cần phải giữ gìn sức khỏe cực tốt nhất là thời kỳ đầu và cuối của thai nhi chính vì thế các mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ phụ nữ mang thai nên kiêng gì để phòng tránh nhằm đảm bảo an toàn cho mình và em bé. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp các mẹ có câu trả lời tốt nhất về việc phụ nữ mang thai nên kiêng gì từ ăn uống , đi lại và kể cả là chưa bệnh và quan hệ vợ chồng.

Ngày đăng: 26-04-2017

2,058 lượt xem

Trong việc tư vấn phụ nữ mang thai nên kiêng gì thì hầu như mọi người cũng đã biết được một phần nào có điều chưa có hệ thống được chính xác những việc mà bà bầu nên tránh trong quá trình mang thai thành một chu trình mà thôi . 

Không tiêm phòng các loại bệnh trước khi mang thai ( Các mẹ nên nhớ là phải đi tiem phòng đầy đủ trước khi mang thai nhé ) . Hiện nay dù sống trong thời kỳ hiện đại nhưng rất nhiều bà mẹ trẻ ngờ nghệch suy nghĩ đơn giản là việc tiêm phòng chắc chỉ là phụ và không cần thiết trước khi mang thai và bỏ qua nó một cạch nhẹ nhàng và từ đó dẫn đến rất nhiều tình trạng gây nguy hiểm cho thai nhi như sảy thai , chiết lưu và đôi lúc có thể gây tử vong cho cả hai mẹ con do mắc phải một số bệnh trong quá trình mang thai mà không tiêm ngừa trước . Chính vì thế lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ hãy tiêm phòng các bệnh cần thiết cho phụ nữ trước khi mang thai từ 3 -6 tháng khi có ý định sinh con như viêm gan siêu vi A và B , Rubella , sởi , cúm ...


Tiêm phòng các bệnh cần thiết trước khi mang thai là điểu phải làm 

Tránh xa thuốc lá và các thức uống có cồn . Ai cũng biết thuốc lá là một loại chất độc vì nó chứa nicotine và hơn 40 ngàn chất độc khác và chỉ cần trong thời kỳ mang thai các mẹ sử dụng hoặc sống chung với môi trường nhiều khói thuốc sẽ gây ra những nguy hiểm cho thai nhi như sinh non , sảy thai hoặc trẻ khi sinh ra không được như mong muốn , gầy còm nhẹ cân ....  Tương tự nhu thuốc lá thì các thức uống có cần như rượu , bia .... cũng là những chất cực độc cho thai nhi và mẹ bầu . Nếu sử dụng những thức uống nào các mẹ sẽ trực tiếp đưa methanol và trong vào tấn công vào trí não của thai nhi khiến thai nhi khi sinh ra bị dị dạng đặc biệt là bị bệnh down cực kỳ nguy hiểm  . 


Nói không với rượu bia , thuốc lá và các thực phẩm có vi khuẩn nhiều

Tránh xa những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn vì nó gây hại cho thai nhi như  : Các loại thức ăn có chứa vi khuẩn độc hại như pate ,thịt xông khói ,các món tái ,sống ... hoặc ngay cả những loại thức uống chưa qua tiệt trùng như sữa tươi , phô mai .... Đặc biệt nguy hiểm hơn là các loại rau xanh , rau sống có nguồn gốc nuôi trồng không rõ ràng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và kích thích sẽ rất nguy hiểm cho mẹ và bé.  

- Các loại thủy sản đặc biệt là cá nước mặn chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu ,cá kiếm ... khi hấp thụ các loại cá này vào cơ thể thì thủy ngân có trong nó sẽ tích tụ lại và đi sâu vào tấn công não thai nhi gây ra dị dạng và bệnh down . 

- Những loại thực phẩm không tốt trong một vài thời kỳ nhất định như đu đủ xanh , cua , dứa và rau sam .... Những loại rau có chất xúc tác kích thích làm co bóp cổ tử cung . Vì nếu hấp thụ nhiều các loại thực phẩm này sẽ làm co bóp mạnh cổ tử cung gây sảy thai hoặc sinh non .


Tránh xa thực phẩm gây co bóp tử cung 

Không được tự ý chữa bệnh bằng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ . Việc mắc bệnh ở thời kỳ mang thai là khá thường xuyên của các mẹ và thuốc tây sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề căn bệnh nhưng nó lại mang lại những nguy hiểm cực kỳ lớn đó là làm sảy thai hoặc gây ra các bệnh dị dạng và down sau sinh . Chính vì thế các mẹ cần phải tiêm phòng các bệnh trước khi mang thai và khi mắc bênh phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị . Nếu có thể hãy áp dụng các biện pháp chữa bệnh bằng đông y để đảm bảo an toàn cho thai nhi . 

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai cũng là một trong những thắc mắc phụ nữ mang thai nên kiêng gì . Chúng tôi không khuyên các mẹ nên dừng chuyện phòng the nhưng tuyệt đối tránh thời kỳ 3 tháng đầu và tháng cuối vì đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm do khi chuẩn bị lên đỉnh cổ tử cung sẽ co bóp rất mạnh dễ gây sảy thai và sinh non . Trong các trường hợp nếu bắt buộc hoặc chồng có nhu cầu cao thì các mẹ nên tham khảo các tư thế quan hệ vợ chồng cho mẹ bầu an toàn cho thai nhi . 

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi các mẹ đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi phụ nữ mang thai nên kiêng gì rồi nhé. Còn nếu các mẹ muốn biết thực đơn phụ nữ mang thai nên ăn gì có thể tham khảo thêm . 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha